Có "quỹ đen" nghĩa là có ngoại tình?

“Quỹ đen” thực sự là một hình thức nghệ thuật, và nó cũng là một vấn đề lớn của hơn một nửa các gia đình theo một điều tra mới đây của CreditCards.com.

Điều này khiến nhiều người tự hỏi liệu có phải vợ/chồng họ đã ngoại tình, hay đó chỉ đơn giản là lập một quỹ dự phòng cho trường hợp đột xuất mà không muốn người kia biết?

Hãy thử tìm hiểu thêm một chút về lý do tại sao chồng/vợ bạn lại phải xây dựng “quỹ đen”.

Theo wikipedia, một quỹ đen mang nghĩa thông thường là một tài khoản tiền tệ phụ trợ, quỹ dự phòng kín đáo, thiếu minh bạch và không cần phải ghi vào sổ sách hay tính toán cũng như công khai các báo cáo về các khoản thu-chi. Trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, để chỉ những khoản tiền vợ hoặc chồng giấu để dùng riêng. Vậy tại sao vợ chồng lại phải có những khoản tiền riêng không muốn công khai với người kia? Tham khảo một số lý do dưới đây:
1. Không thống nhất trong chuyện chi tiêu
Khi vợ cứ thường xuyên cằn nhằn chồng vì những vụ nhậu nhẹt, tụ tập với bạn bè, lườm nguýt chồng khi thấy chồng thường xuyên biếu bố mẹ, anh chị em bên nhà chồng nhiều tiền... hay khi chồng phản đối vợ mua sắm, chi tiêu quá tay cho những món đồ xa xỉ, lãng phí nghĩa là hai vợ chồng đã bất đồng quan điểm trong chuyện chi tiêu.
Thông thường, có hai cách giải quyết khi chuyện bất đồng này xảy ra: Một là cả hai sẽ phải nhường nhịn nhau một chút để cân bằng chuyện chi tiêu; Hai là vợ/chồng sẽ lập “quỹ đen” để lén lút chi tiêu theo ý mình. Và đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khi các ông chồng, bà vợ được hỏi tại sao phải lập “quỹ đen”.
2. Ngoại tình
Thường thì chuyện này xảy ra nhiều ở đàn ông. Đàn ông khi ngoại tình thì cũng cần một khoản “tình phí” không nhỏ, do đó họ cần có “quỹ đen”. Chuyện yêu đương vụng trộm họ còn đã dám làm, thì chuyện “quỹ đen” giấu vợ sẽ được các quý ông cho là điều hiển nhiên và chẳng có gì là to tát cả.
Do đó, nếu phát hiện chồng bạn duy trì một khoản “quỹ đen” khá lớn trong một thời gian dài, hoặc chồng lén lút chi một khoản “ngầm” đều đặn hàng tháng thì cũng cần xem xét, điều tra cẩn thận. Rất có thể chồng bạn lập “quỹ đen” để dành tiền cho “phòng nhì” ở bên ngoài.
3. Không tin tưởng vào hôn nhân
Dù khi quyết định “góp gạo thổi cơm chung”, hai vợ chồng đều tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, nhưng trong quá trình chung sống, tình cảm và sự tin tưởng ban đầu đã bị lung lay và sụp đổ. Khi đó, vợ chồng sẽ bắt đầu tính đến chuyện lập quỹ “phòng thân”, với suy nghĩ nếu ly hôn thì tiền mình vất vả kiếm được sẽ không phải chia cho người kia và bản thân không phải chịu thiệt thòi về tài chính. Ở trường hợp này, hôn nhân của hai vợ chồng sẽ rất dễ bị đổ vỡ, bởi chính bản thân những người trong cuộc đã chuẩn bị sẵn tâm thế “đường ai nấy đi”.
Hi hữu hơn thì có những người dù quyết định kết hôn nhưng sâu trong thâm tâm vẫn luôn không tin tưởng vào hôn nhân và cuộc sống gia đình, nên họ sẽ không bao giờ thành thật về chuyện tài chính với nửa còn lại và luôn luôn duy trì một “quỹ đen” cho bản thân. Những người có quan niệm như vậy thì rất khó có được một hôn nhân hạnh phúc.
4. Không tin tưởng nhau
Có nhiều người không tin tưởng vào khả năng kiểm soát, tính toán chi tiêu và giữ gìn tài sản của người bạn đời. Họ cho rằng người kia chi tiêu hoang phí, không biết cách tính toán, hay làm mất tiền,... nhưng lại không dám nắm toàn bộ tài chính gia đình vì sợ vợ chồng mâu thuẫn. Do đó, họ chọn cách lập “quỹ đen” để dành cho những công việc lớn hoặc đề phòng việc đột xuất.
Thông thường, với những người rơi vào trường hợp này thì lập “quỹ đen” cũng chỉ để lo cho cuộc sống gia đình. Họ sẽ quản lý và chi tiêu khoản “quỹ đen” này vô cùng chặt chẽ và hợp lý theo cách của họ, hiếm khi dùng “quỹ đen” để chi tiêu phung phí cho bản thân. Vì thế, tiền nong thực tế vẫn là của chung, chẳng mất đi đâu mà thiệt. Nên nếu bạn có phát hiện nửa kia của mình có tính như vậy, chỉ cần chàng/nàng không lạm dụng quá mức “quỹ đen” và khoản tiền chung trong gia đình vẫn đủ trang trải cuộc sống thì bạn cũng nên một mắt nhắm, một mắt mở cho qua để tránh xích mích không đáng có.
Theo Như Nguyệt
Dân Việt
Mọi chi tiết hợp tác xin liên hệ Email: info@kinghelp.net - Mobile: 0909 921 321
Thiết kế bởi King Help