Hai chìa khóa cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Hầu hết các cuộc hôn nhân đều bắt đầu như một lễ mừng lớn. Cùng với gia đình và bè bạn, các cặp hôn phối tràn đầy hy vọng và mơ ước cho một cuộc sống chung trong tương lai. Nhưng con đường dẫn đến hôn nhân hạnh phúc thì không dễ dàng chút nào. Và như số liệu thống kê về ly dị cho thấy rõ, nhiều cặp vợ chồng đã quyết định không đi cùng nhau đến cuối cuộc hành trình.
Người ta dễ dàng đỗ lỗi cho tỉ lệ hôn nhân thất bại cao là vì không dành thời gian chất lượng cho nhau, điều này đã để cho sự cay đắng và thù hận khóa chặt con tim không để cho việc thông truyền được cởi mở. Có vô số sách vở, báo chí và diễn đàn nói về cách cải thiện nó và nhiều lãnh vực khác của mối tương giao bạn đời. Với thời gian chất lượng, sự tha thứ và thông đạt đóng một vai trò quan trọng trong việc gầy dựng một cuộc sống gia đình hạnh phúc, nếu không xảy ra như vậy, đó thực là dấu hiệu của một rắc rối. Và cho đến khi tìm được nguyên nhân, không một hành vi nào ở bên ngoài có thể làm giảm hậu quả.
Để có một lời khuyên cho vấn đề khó khăn này, chúng ta hãy nhìn vào đoạn Kinh Thánh sau đây:
Một chuyên gia về Luật trong bọn họ, thử Chúa Giêsu với câu hỏi này: “Thưa Thầy, điều răn nào là trọng nhất trong lề luật?”
Chúa Giêsu trả lời: “‘Yêu mến Thiên Chúa của ngươi hết linh hồn, hết trí khôn và hết sứ lực của ngươi.’ Đây là điều răn lớn nhất và quan trọng nhất. Điều răn thứ hai là: ‘Yêu anh em như chính bản thân ngươi.’ Tất cả các lề luật và các tiên tri đều qui về hai điều răn này.” (Mt 22,35-40)
Tôi tin rằng gần như mỗi rắc rối về hôn nhân, có thể tìm ra một hoặc cả hai người phối ngẫu đã không tuân giữ hai giới răn này. Các mối tương quan khác cũng vậy. Cứ mỗi lúc chúng ta bắt đầu chú ý đến nhu cầu và ý muốn của chính mình hơn là của Thiên Chúa hay của người bạn đời, là chúng ta gặp rắc rối lớn.
Bạn có kinh nghiệm gì về những trục trặc truyền thông trong đời sống hôn nhân? Bạn có thường xuyên thật sự lắng nghe những gì người bạn đời (hay Thiên Chúa) nói, thay vì nói ngược lại trong suốt thời gian đó? Bạn có cảm thấy cay đắng, hờn oán người phối ngẫu không? Lần cuối cùng bạn dâng chồng (hoăc vợ) của mình cho Thiên Chúa trong kinh nguyện và thật sự cảm tạ Chúa vì mối tương quan của bạn là khi nào? Bạn có cố gắng dành thời gian chất lượng cho nhau không? Bạn có cầu nguyện chung với người bạn đời và xin Chúa cho mình biết dùng thời gian theo ý Chúa không?
Khi bạn bắt đầu làm những điều này, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang dần dần tự động thay đổi việc tập trung vào ý muốn của Thiên Chúa và người bạn đời hơn là đòi hỏi của chính mình. Kết quả là, những rắc rối trong truyền thông bắt đầu được cải thiện, sự giận dữ và oán hận sẽ phai nhạt đi và bạn tự nhiên muốn dành thời gian cho nhau nhiều hơn. Dĩ nhiên, bạn không thể trông mong sự việc sẽ xảy ra sau một đêm. Mối tương giao của bạn sẽ bị ràng buộc vào việc đối mặt với áp lực tài chánh, việc chăm sóc con cái, và nhiều vấn đề khác nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta. Nhưng nếu bạn trao mối quan hệ của bạn vào tay Thiên Chúa và quyết tâm mỗi ngày đặt ý Chúa và ý của người bạn đời lên trên ý muốn cá nhân của mình, cuộc sống hôn nhân gia đình của bạn sẽ được an toàn vượt qua mọi cơn bão tố. Không chỉ thế; bạn sẽ còn tìm thấy tràn đầy niềm vui để bước đi cùng nhau trên con đường hôn nhân của bạn!
Bạn đã cố gắng chiến đấu để tìm hạnh phúc cho cuộc hôn nhân của mình chưa? Có lẽ đây là thời gian để bạn và người phối ngẫu mời Thiên Chúa điều khiển mối tương quan của các bạn. Nếu bạn muốn như thế, chúng tôi đề nghị với bạn lời nguyện sau đây:
“Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa nhiều vì đã mang chúng con đến với nhau thành một đôi vợ chồng. Chúng con biết Chúa có kế hoạch và mục tiêu cho cuộc hôn nhân của chúng con. Chúng con mời Chúa, lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ cho sự ích kỷ trước đây của chúng con, và đến hiện diện trong cuộc sống và mối tương giao của chúng con. Xin hướng dẫn chúng con từng bước kể từ bây giờ. Xin ban cho chúng con ơn biết đặt Chúa và người bạn đời của mình ở vị trí ưu tiên mỗi ngày. Xin làm cho tương giao của chúng con trở nên ân phúc cho người khác. Nhưng trên hết là biến nó trở thành ơn lành của Thiên Chúa. Amen.”
(Two Keys to a Happy Marriage / Kevin Miller)
Trần Thị Danh chuyển ngữ(Theo http://songtinmungtinhyeu.org)

 

Mọi chi tiết hợp tác xin liên hệ Email: info@kinghelp.net - Mobile: 0909 921 321
Thiết kế bởi King Help